เซนเซอร์ขั้วแบตเตอรี่รถยนต์ ทำหน้าที่อะไร

เซนเซอร์ขั้วแบตเตอรี่รถยนต์ หรือ IBS (Intelligent Battery Sensor) จะทำหน้าที่ควบคุมการชาร์จกระแสไฟเข้าแบตเตอรี่  โดยคำนึงถึงแรงดันไฟฟ้า กระแสไฟฟ้า ว่ามีมากน้อยแค่ไหน เซนเซอร์จะติดอยู่บนขั้วลบของแบตเตอรี่ และส่งสัญญาณให้ ECU ประมวณผล ซึ่ง ECU จะมีหน้าที่สั่งการให้ ไดชาร์จทำงาน / ลดการทำงาน / หยุดทำงาน

รถยนต์รุ่นใหม่ ตั้งแต่ปี 2013 จะมีระบบ ISS (Intelligent Start Stop System) และระบบไดชาร์จอัจฉริยะ (Alternator Management System : AMS) เมื่อไดชาร์จหยุดทำงาน แบตเตอรี่จะจ่ายกระแสไฟฟ้าให้อุปกรณ์ไฟฟ้าทุกชนิดแทนไดชาร์จ และจะชาร์จไฟกลับตอนที่เราถอนคันเร่งเครื่อง

ดังนั้น รถยนต์รุ่นใหม่ที่มีเซนเซอร์ตรงขั้วลบ จึงเหมาะกับการใช้แบตเตอรี่ที่รองรับ ระบบ AMS และ ISS อย่าง PUMA START STOP เพราะออกแบบมาให้รองรับการทำงานของระบบไดชาร์จอัจฉริยะและระบบ start stop และมีอายุการใช้งานยืนยาว ผลที่ลูกค้าจะได้คือรถประหยัดน้ำมันมากขึ้น ลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และอายุการใช้งานเพิ่มขึ้น 2 -3 เท่า

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

ตัวอย่างเซนเซอร์ขั้วแบตเตอรี่

เซนเซอร์ขั้วลบแบตเตอรี่ Honda CRV

เซนเซอร์ขั้วลบแบตเตอรี่ Honda Civic FK

เซนเซอร์ขั้วลบแบตเตอรี่ Mazda 2

เซนเซอร์ขั้วลบแบตเตอรี่ Mazda CX5

เซนเซอร์ขั้วลบแบตเตอรี่ Nissan Juke

บทความแนะนำ


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโชยน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save