การทำงานของระบบไฟฟ้า ในรถยนต์ Honda Civic FK

Honda Civic FK ในรถยนต์ปัจจุบันที่ขั้วแบตฯ ของรถยนต์ ตรงขั้วลบจะมีเซนเซอร์ (กล่องสีดำ) เซนเซอร์ตัวนี้จะส่งสัญญาณไปที่กล่อง ecu และกล่อง ecu ก็จะไปสั่งการไดชาร์จทำงาน เพราะฉะนั้น รถยนต์ตั้งแต่ปี 2011 เป็นต้นมา ระหว่างที่รถวิ่ง ไดชาร์จไม่ได้ปั่นไฟชาร์จตลอดเวลา รถยนต์ก่อนปี 2011 เซนเซอร์ตัวนี้จะไม่มี แต่รถที่ผลิตตั้งแต่ปี 2011 จะมีเซนเซอร์ตัวนี้ติดที่ขั้วลบของแบตเตอรี่

ระบบไฟฟ้าในรถยนต์ HONDA CIVC FK

[0:24] ระบบไฟฟ้าในรถยนต์ Honda Civic FK
ในรถยนต์ปัจจุบันที่ขั้วแบตฯ ของรถยนต์ ตรงขั้วลบจะมีเซนเซอร์ (กล่องสีดำ) เซนเซอร์ตัวนี้จะส่งสัญญาณไปที่กล่อง ecu และกล่อง ecu ก็จะไปสั่งการไดชาร์จทำงาน

[1:03] เริ่มสตาร์ทเครื่อง รถจอดนิ่ง
สตาร์ทเครื่องแล้วไดชาร์จปั่นอยู่ที่ 14.3V คือตอนนี้รถจอดอยู่นะครับ เกียร์อยู่ที่เกียร์ N เดี๋ยวพี่เหยียบเบรก แล้วเลื่อนเกียร์มาที่ เกียร์ D เห็นมั้ยครับพอรถจอด แต่ว่าเหยียบเบรก เกียร์ยังอยู่ที่ D เนี่ย ไดชาร์จไม่ได้ปั่นนะครับ ไดชาร์จหยุดการทำงาน ลองดันไปที่เกียร์ N เหมือนเดิมครับ เห็นมั้ยครับพอดันไปที่เกียร์ N เหมือนเดิม ไดชาร์จก็กลับมาทำงาน รบกวนลองดันไปที่เกียร์ P ครับพี่ พอดันไปที่เกียร์ P ไดชาร์จก็ยังคงทำงานอยู่

[1:53] ทดสอบโดยการขับรถ
เดี๋ยวลองออกไปวิ่งกันนะครับ ตอนนี้รถวิ่งออกแล้วนะครับ ไดชาร์จหยุดทำงานแล้วนะครับ แต่พอยกคันเร่งแตะเบรก ไดชาร์จก็จะกลับมาปั่นไฟเข้าแบตเตอรี่ เห็นมั้ยครับเมื่อไดชาร์จหยุดทำงานแล้วก็จะเข้าตามสเตปนะครับ ก็คือ เหยียบคันเร่งไดชาร์จจะหยุดทำงาน แต่พอยกคันเร่งแตะเบรก ไดชาร์จก็จะกลับมาทำงานอีกครั้งนึง ตอนนีโบเวอร์แอร์เปิดอยู่ที่เบอร์ 2 เห็นมั้ยครับพอยกคันเร่ง แตะเบรกไดชาร์จก็จะกลับมาทำงาน พอเหยียบคันเร่ง ไดชาร์จก็หยุดทำงาน

[2:42] ทดสอบเปิดไฟหน้า
ตอนนี้เราจะมาจำลองเหตุการณ์ ขับตอนกลางคืน ก็คือเปิดไฟหน้าเพิ่มเข้าไปครับ ตอนนี้เท่ากับว่าไฟหน้าและแอร์ทำงานพร้อมกันแล้ว ECU ก็จะสั่งให้ไดชาร์จทำงานตลอดเวลา ไม่ว่าจะเหยีบเบรก หรือยกคันเร่ง หรือกดคันเร่งนะครับ ไดชาร์จก็จะปั่นไฟเข้ารถ เข้าแบตเตอรี่

[3:02] ทดสอบปิดไฟหน้า
ทีนี้ผมจะปิดไฟหน้านะครับ พอปิดไฟหน้าปุ๊บโหลดก็มีแค่แอร์อย่างเดียว ไดชาร์จก็จะกลับมาทำงานบ้าง ไม่ทำงานบ้างตามคำสั่ง ECU ตอนนี้กลังลงสะพานนะครับ ไดชาร์จก็จะปั่นไฟเข้าแบตเตอรี่ แต่พอเริ่มแตะคันเร่ง ไดชาร์จก็จะเริ่มหยุดทำงานลง

[3:41] ทดสอบเปิดโบเวอร์แอร์
ทีนี้เราจะมาลองอีกสเตปนึงก็คือ เปิดโบเวอร์แอร์เบอร์แรงๆ หน่อยครับ ตอนนี้เราไม่ได้เปิดไฟหน้า แต่เพิ่มโบเวอร์แอร์ คือเบอร์แรงสุด ไดชาร์จก็ทำงานตลอดเวลา ไม่ว่าจะเหยียบคันเร่งหรือยกคันเร่ง ไดชาร์จก็ยังคงทำงานอยู่ เดี๋ยวจะลองเบาโบเวอร์แอร์นะครับ เห็นมั้ยครับ พอเบาโบเวอร์แอร์ ECU ก็มองว่าโหลดน้อยนะครับ ก็เลยสั่งให้ไดชาร์จลดการทำงานลง

[4:30] สรุปการทำงาน
นี่นะครับก็คือระบบไฟในรถยนต์รุ่นใหม่ ที่ผลิดหลังจากปี 2011 ก็จะทำงานในลักษณะแบบนี้ เพราะฉะนั้นแบตเตอรี่ที่เหมาะสมสำหรับรถรุ่นนี้ควรจะเป็น PUMA EFB N55L  

บทความแนะนำ


หลักการทำงานของรถยนต์

หลักการทำงานของรถยนต์

ในอดีตรถยนต์ทุกคันแบตเตอรี่จะมีหน้าที่เพียงจ่ายไฟฟ้า แล้วไดชาร์จทำหน้าที่จ่ายกระแสไฟฟ้าให้รถทั้งคันตลอดเวลา แต่ในปัจจุบันรถยนต์ใช้ระบบไดชาร์จอัจฉริยะ AMS

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโชยน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save