แบตเตอรี่มีรูระบายอากาศ (ไอน้ำกรด) หรือไม่

Q : แบตเตอรี่โดยปกติมีรูระบายอากาศ (ไอน้ำกรด) หรือไม่

A : แบตเตอรี่โดยปกติจะมีรูระบายอากาศอยู่ด้านข้างของฝาแบตเตอรี่ เพื่อระบายไอน้ำกรด จึงไม่ควรนำวัสดุใดๆ ไปอุดรูระบายอากาศเพราะจะทำให้แบตเตอรี่ร้อน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้แบตเตอรี่บวมได้

แต่สำหรับแบตเตอรี่พูม่า ไม่ต้องกังวลเรื่องไอน้ำกรดรั่วไหลเพราะมีโฟมความหนาแน่นสูง (Flame Arrestor) เป็นตัวกรองไอน้ำกรดไว้อยู่แล้ว ที่ระบายออกจะมีเพียงอากาศเท่านั้น

ตำแหน่งรูระบายอากาศ ของแบตเตอรี่
แบตเตอรี่บวม ที่เกิดจากการอุดรูระบายอากาศ

ระบบการระบายอากาศของแบตเตอรี่พูม่า

ฝาของแบตเตอรี่พูม่าจะมีการกลั่นไอน้ำกรดกลับเข้าสู่ตัวแบตเตอรี่ และก๊าซส่วนเกินจะต้องผ่าน Flame Arrestor โฟมความหนาแน่นสูง เป็นตัวกรองไอน้ำกรดไว้อยู่แล้ว ก่อนที่ไอน้ำกรดจะออกสู่ภายนอก ซึ่งที่ระบายออกจะมีเพียงอากาศเท่านั้น

ทำไมแบตเตอรี่พูม่า จึงเกิดแก๊สซิ่งน้อย

 1. แบตเตอรี่พูม่าออกแบบแผ่นธาตุให้มีการเกิดแก๊สซิ่งน้อย
 2. แบตเตอรี่พูม่าออกแบบฝาเป็นระบบกลั่นไอน้ำกรด (นำแก๊สที่เกิดขึ้น กลั่นกลับเป็นน้ำกรดไหลคืนสู่แบตเตอรี่)
 3. แบตเตอรี่พูม่าออกแบบฝาให้มีรูระบายอากาศส่วนเกินออกสู่ภายนอกแบตฯ ซึ่งภายในฝาจะมีโฟมความหนาแน่นสูงเพื่อป้องกันไอน้ำกรดออกจากแบตเตอรี่

Tips :

Q : แก๊สซิ่งเกิดจากอะไร

A : แก็สซิ่งเกิดจากปฏิกิริยาทางเคมี เมื่อแบตเตอรี่ถูกชาร์จไฟกลับคืน หรือเรียกอีกอย่างว่าแบตเตอรี่เกิดการเดือด (เกิดจากปฏิกิริยาทางเคมี ไม่ใช่เกิดจากความร้อน เริ่มเกิดที่แรงดัน 14.0v และเห็นได้ชัดเมื่อแรงดันขึ้นสูงที่ 14.4v)

Q : Overcharge คืออะไร

A : คือการชาร์จแบตเตอรี่เกิน 16.2 โวล์ต นานเกิน 2 ชั่วโมง จะทำให้เกิดแก๊สภายในแบตเตอรี่มากขึ้น และอุณหภูมิภายในแบตเตอรี่สูงมากกว่าปกติ

บทความแนะนำ


แบตเตอรี่รถยนต์มีกี่ประเภท

แบตเตอรี่รถยนต์มีกี่ประเภท

แบตเตอรี่รถยนต์ในยุคปัจจุบันในปี 2021 ที่เป็นตะกั่วกรดมีแบบไหนบ้าง แต่ละชนิดแตกต่างกันอย่างไร และมีวิธีการดูแลรักษาอย่างไรให้ใช้งานได้ยาวนาน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโชยน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save