ทำไม Mazda 2 Skyactiv เครื่องยนต์เบนซิล จึงจำเป็นต้องใช้แบตเตอรี่ EFB รุ่น N55L

รูปรถจาก : https://www.carrecent.com

เนื่องจากรถยนต์มาสด้า 2 สกายแอคทีฟเครื่องยนต์เบนซิล เป็นรถยนต์ที่มีระบบไดชาร์จอัจฉริยะ (AMS Alternator Management System), ระบบสตาร์ท-สต๊อป (ISS Idle Start Stop) ซึ่งมี คาปาซิเตอร์(Capacitor) หรือตัวเก็บประจุต่อพ่วงอยู่ในระบบเพื่อช่วยลดภาระของแบตเตอรี่ขณะสตาร์ทเครื่องยนต์

เมื่อระบบ ISS ทำงานเครื่องยนต์จะดับลง แบตเตอรี่จะเป็นตัวจ่ายกระแสไฟฟ้าให้กับระบบไฟฟ้าในรถยนต์ทั้งหมด และเครื่องยนต์จะกลับมาสตาร์ทขึ้นอีกครั้งเมื่อคนขับปล่อยเท้าออกจากแป้นเบรก

แบตเตอรี่ EFB รุ่น N55L เป็นแบตเตอรี่ที่ภายนอกมีขนาด กว้างxยาวxสูง เทียบเท่ากับแบตเตอรี่รถเก๋งไซต์ 45-50แอมป์ แต่โครงสร้างแผ่นธาตุ และสารเคลือบแผ่นธาตุที่อยู่ภายในไม่เหมือนกัน

แบตเตอรี่ EFB รุ่น N55L ถูกออกแบบโครงสร้างแผ่นธาตุ และสารเคลือบแผ่นธาตุให้รองรับการใช้งานในรถยนต์ที่มีระบบการทำงานในลักษณะดังกล่าว เพื่อให้แบตเตอรี่มีประสิทธิภาพในการชาร์จไฟกลับคืนได้รวดเร็ว (Charge acceptance) รวมไปถึงสามารถจ่ายไฟออกที่รวดเร็ว (Rapid discharge)ได้เช่นกัน ในขณะที่แบตเตอรี่รุ่นธรรมดาปกติไซส์เดียวกันไม่สามารถทำได้

ฉะนั้นหากไปใช้แบตเตอรี่รุ่นธรรมดา นอกจากจะส่งผลให้ระบบไฟฟ้ามีปัญหาแล้ว ยังอาจส่งผลให้คาปาซิเตอร์ ในระบบอายุสั้นลงด้วย เพื่อยืดอายุการใช้งานระบบควรเลือกใช้แบตเตอรี่ EFB N55L

PUMA START STOP EFB N55L
แบตเตอรี่รถยนต์ EFB N55L

PUMA EFB N55L ความจุ 55 Ah | CCA(EN) : 500 | สามารถทดแทนแบตเตอรี่ขนาด B24L ทุกรุ่น

บทความแนะนำ


วิธีพ่วงแบตเตอรี่อย่างปลอดภัย

วิธีพ่วงแบตเตอรี่ อย่างปลอดภัย

เมื่อรถยนต์เกิดสตาร์ทไม่ติด ก็ต้องทำการพ่วงแบตเตอรี่กับรถคันอื่น และหลายคนที่พบปัญหาก็คือแล้วสายสีดำ กับสีแดง จะพ่วงกับขั้วแบตตรงไหนดี วันนี้เรามีมาบอกกันครับ

ตรวจเช็คแบตเตอรี่ก่อนออกเดินทาง

ตรวจเเช็คแบตเตอรี่ ด้วยตนเอง ก่อนออกเดินทาง

แบตเตอรี่แต่ละประเภทจะมีวิธีการเช็คแบตเตอรี่ ที่ต่างกัน หากเป็นแบตเตอรี่น้ำ ดูตรงระดับหน้ำกลั่น ตรงขีด Lower หรือ Upper แต่หากเป็นแบตเตอรี่ประเภท SMF หรือ MF จะสามารถดูได้จากตาแมวแบตเตอรี่

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโชยน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save