ทำไม Mazda 2 Skyactiv เครื่องยนต์เบนซิล จึงจำเป็นต้องใช้แบตเตอรี่ EFB รุ่น N55L

รูปรถจาก : https://www.carrecent.com

เนื่องจากรถยนต์มาสด้า 2 สกายแอคทีฟเครื่องยนต์เบนซิล เป็นรถยนต์ที่มีระบบไดชาร์จอัจฉริยะ (AMS Alternator Management System), ระบบสตาร์ท-สต๊อป (ISS Idle Start Stop) ซึ่งมี คาปาซิเตอร์(Capacitor) หรือตัวเก็บประจุต่อพ่วงอยู่ในระบบเพื่อช่วยลดภาระของแบตเตอรี่ขณะสตาร์ทเครื่องยนต์

เมื่อระบบ ISS ทำงานเครื่องยนต์จะดับลง แบตเตอรี่จะเป็นตัวจ่ายกระแสไฟฟ้าให้กับระบบไฟฟ้าในรถยนต์ทั้งหมด และเครื่องยนต์จะกลับมาสตาร์ทขึ้นอีกครั้งเมื่อคนขับปล่อยเท้าออกจากแป้นเบรก

แบตเตอรี่ EFB รุ่น N55L เป็นแบตเตอรี่ที่ภายนอกมีขนาด กว้างxยาวxสูง เทียบเท่ากับแบตเตอรี่รถเก๋งไซต์ 45-50แอมป์ แต่โครงสร้างแผ่นธาตุ และสารเคลือบแผ่นธาตุที่อยู่ภายในไม่เหมือนกัน

แบตเตอรี่ EFB รุ่น N55L ถูกออกแบบโครงสร้างแผ่นธาตุ และสารเคลือบแผ่นธาตุให้รองรับการใช้งานในรถยนต์ที่มีระบบการทำงานในลักษณะดังกล่าว เพื่อให้แบตเตอรี่มีประสิทธิภาพในการชาร์จไฟกลับคืนได้รวดเร็ว (Charge acceptance) รวมไปถึงสามารถจ่ายไฟออกที่รวดเร็ว (Rapid discharge)ได้เช่นกัน ในขณะที่แบตเตอรี่รุ่นธรรมดาปกติไซส์เดียวกันไม่สามารถทำได้

ฉะนั้นหากไปใช้แบตเตอรี่รุ่นธรรมดา นอกจากจะส่งผลให้ระบบไฟฟ้ามีปัญหาแล้ว ยังอาจส่งผลให้คาปาซิเตอร์ ในระบบอายุสั้นลงด้วย เพื่อยืดอายุการใช้งานระบบควรเลือกใช้แบตเตอรี่ EFB N55L

PUMA START STOP EFB N55L
แบตเตอรี่รถยนต์ EFB N55L

PUMA EFB N55L ความจุ 55 Ah | CCA(EN) : 500 | สามารถทดแทนแบตเตอรี่ขนาด B24L ทุกรุ่น

บทความแนะนำ


หลักการทำงานของรถยนต์

หลักการทำงานของรถยนต์

ในอดีตรถยนต์ทุกคันแบตเตอรี่จะมีหน้าที่เพียงจ่ายไฟฟ้า แล้วไดชาร์จทำหน้าที่จ่ายกระแสไฟฟ้าให้รถทั้งคันตลอดเวลา แต่ในปัจจุบันรถยนต์ใช้ระบบไดชาร์จอัจฉริยะ AMS

ไหว้พระ 9 วัด ในกรุงเทพฯ

พี่เสือพามู พิกัดไหว้พระ 9 วัด ในกรุงเทพฯ ทำบุญเสริมศิริมงคล รับปีใหม่ไทย

สงกรานต์นี้ พี่เสือพามู ขอแนะนำพิกัด ไหว้พระ 9 วัด ในกรุงเทพฯ เพื่อเสริมสิริมงคลให้กับชีวิต

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโชยน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save