เซนเซอร์ขั้วแบตเตอรี่รถยนต์ ทำหน้าที่อะไร

เซนเซอร์ขั้วแบตเตอรี่รถยนต์ หรือ IBS (Intelligent Battery Sensor) จะทำหน้าที่ควบคุมการชาร์จกระแสไฟเข้าแบตเตอรี่  โดยคำนึงถึงแรงดันไฟฟ้า กระแสไฟฟ้า ว่ามีมากน้อยแค่ไหน เซนเซอร์จะติดอยู่บนขั้วลบของแบตเตอรี่ และส่งสัญญาณให้ ECU ประมวณผล ซึ่ง ECU จะมีหน้าที่สั่งการให้ ไดชาร์จทำงาน / ลดการทำงาน / หยุดทำงาน

รถยนต์รุ่นใหม่ ตั้งแต่ปี 2013 จะมีระบบ ISS (Intelligent Start Stop System) และระบบไดชาร์จอัจฉริยะ (Alternator Management System : AMS) เมื่อไดชาร์จหยุดทำงาน แบตเตอรี่จะจ่ายกระแสไฟฟ้าให้อุปกรณ์ไฟฟ้าทุกชนิดแทนไดชาร์จ และจะชาร์จไฟกลับตอนที่เราถอนคันเร่งเครื่อง

ดังนั้น รถยนต์รุ่นใหม่ที่มีเซนเซอร์ตรงขั้วลบ จึงเหมาะกับการใช้แบตเตอรี่ที่รองรับ ระบบ AMS และ ISS อย่าง PUMA START STOP เพราะออกแบบมาให้รองรับการทำงานของระบบไดชาร์จอัจฉริยะและระบบ start stop และมีอายุการใช้งานยืนยาว ผลที่ลูกค้าจะได้คือรถประหยัดน้ำมันมากขึ้น ลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และอายุการใช้งานเพิ่มขึ้น 2 -3 เท่า

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

ตัวอย่างเซนเซอร์ขั้วแบตเตอรี่

เซนเซอร์ขั้วลบแบตเตอรี่ Honda CRV

เซนเซอร์ขั้วลบแบตเตอรี่ Honda Civic FK

เซนเซอร์ขั้วลบแบตเตอรี่ Mazda 2

เซนเซอร์ขั้วลบแบตเตอรี่ Mazda CX5

เซนเซอร์ขั้วลบแบตเตอรี่ Nissan Juke

บทความแนะนำ


แบตเตอรี่รถยนต์มีกี่ประเภท

แบตเตอรี่รถยนต์มีกี่ประเภท

แบตเตอรี่รถยนต์ในยุคปัจจุบันในปี 2021 ที่เป็นตะกั่วกรดมีแบบไหนบ้าง แต่ละชนิดแตกต่างกันอย่างไร และมีวิธีการดูแลรักษาอย่างไรให้ใช้งานได้ยาวนาน

10 checklist เช็ครถก่อนออกเดินทาง

10 Check List เช็ครถก่อนออกเดินทางไกลง่ายๆ ด้วยตัวเอง

ก่อนออกเดินทางไกล อย่าลืมเช็ครถให้พร้อม เพื่อการเดินทางที่ปลอดภัย 10 Check List จุดไหนบ้างที่ควรเช็คเบื้องต้นด้วยตัวเอง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโชยน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save