วิธีอ่านรหัสบนแบตเตอรี่

รหัส หรือ รุ่นของแบตเตอรี่รถยนต์ ที่ผลิตในเอเชียที่เป็นไปตามมาตรฐาน JIS หรือมีชื่อเรียกที่คุ้นปากว่า แบตเตอรี่ขั้วลอย ซึ่งจะมี โค้ดต่างๆ ตามมาตรฐานที่ JIS กำหนดขึ้น โดยมีความสัมพันธ์กับรหัส หรือรุ่นของแบตเตอรี่ดังนี้

55 คือ รหัส หรือรุ่น ของแบตเตอรี่ (ไม่ได้มีความหมายถึงขนาดของความจุหรือแอมป์ของแบตเตอรี่)

B และ D คือ ความกว้างของแบตเตอรี่
(B คือแบตเตอรี่ที่มีความกว้าง = 13.5 – 14.0 ซม)
(D คือแบตเตอรี่ที่มีความกว้าง = 17.5 – 18.0 ซม)

24 คือ ความยาวของแบตเตอรี่ (เซนติเมตร)

L และ R คือ ตำแหน่งขั้ว*
(L ตำแหน่งขั้ว + จะอยู่ด้านซ้ายของแบตเตอรี่)
(R ตำแหน่งขั้ว + จะอยู่ด้านขวาของแบตเตอรี่)

*สังเกตการดูตำแหน่งขั้วแบตเตอรี่ จะหันแบตเตอรี่ให้ฝั่งที่มีขั้วอยู่ด้านตรงข้ามกับเรา แล้วดูที่ขั้ว + ว่าอยู่ฝั่ง ซ้าย หรือ ขวา

หากแบตเตอรี่เก่าเป็นขนาด 46B24L ท่านสามารถจะใช้แบตเตอรี่ ขนาด 50B24L , 55B24L หรือ 60B24L แทนได้ โดยจะมีขนาดแบตเตอรี่เท่ากันทั้งหมด แต่มีกำลังในการสตาร์ท ที่แตกต่างกัน ก่อนเลือกรุ่นแบตเตอรี่สำหรับรถคุณควรเทียบจากแบตเตอรี่ลูกเดิมว่าใช้แบตเตอรี่กี่แอมป์เพราะรถแต่ละคันใช้กำลังสตาร์ทและไฟในรถที่แตกต่างกัน

บทความแนะนำ


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโชยน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save